Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

Có thật đầu tư căn hộ sẽ lỗ như doanh dân Lê Hoài Anh?

Trong những ngày gần đây việc doanh dân nghìn like Lê Hoài Anh phải bán 2 căn hộ tại một dự án tại thành phố Hồ Chí Minh và chị phải bán đi vì kết quả cho thuê chắc chắn không cao bằng gửi ngân hàng. Liệu đây có phải là kết quả thật sự cho việc đầu tư căn hộ cho thuê? Hãy phân tích trường hợp của chị như thế nào và có phải thật sự là đầu tư căn hộ cho thuê là sẽ bị lỗ?

Trước hết, doanh nhân Lê Hoài Anh là chủ tịch của HAL Group và còn là chủ của chuỗi những thương hiệu Shiseido Việt Nam, OI Spa, Anna Spa... Đặc biệt, mỗi dòng chia sẻ của vị doanh nhân này trên facebook luôn nhận được hàng nghìn like. 

Doanh nhân Lê Hoài Anh
Doanh nhân Lê Hoài Anh
Trường hợp của chị Hoài Anh vào tháng 2/2014 chị có mua 2 căn hộ rộng 130m2 có giá 4.57 tỷ/căn. Đến tháng 3/2016 chị nhận nhà và bán 2 căn hộ này vào tháng 11/2017. Sau khi trừ chi phí, mỗi căn chị nhận được là 4.76 tỷ/căn. Nếu so với phương án gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì chị ấy đã lỗ hơn 300triệu/căn. Tổng khoản lỗ là gần 700 triệu.

Nếu phương án cho thuê, chị Hoài Anh muốn đầu tư tiền nội thất cho 2 căn hộ mỗi căn 1.1 tỷ. Và giá cho thuê là 30 triệu/tháng tương đương với mức 6%/năm. So với gửi ngân hàng thì chị cũng không lời hơn. Việc bán căn hộ của chị là điều chắc chắn vì đây là một khoản đầu tư lỗ.

Vậy, phương án của chị đã tối ưu?

Múc đích ban đầu của chị chưa xác định rõ ràng đối với 2 căn hộ chị mua. Trong trường hợp mua để đầu tư cho thuê thì việc xác định phân khúc khách hàng có thể trả bao nhiêu/tháng là điều quan trọng. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê thường vào khoảng 8-9%/năm. Điều này chỉ đúng trong trường hợp là những căn có diện tích nhỏ khoảng 40m2-60m2. Nhất là trong khu vực trung tâm. Căn của chị mua có giá bán khoảng 50tr/m2 thì chắc chắn là khu vực trung tâm.

Việc đầu tư nội thất cũng quan trọng. Nếu chị muốn cho gia đình mình ở thì việc đầu tư một khoản 1.1 tỷ không có gì nhưng nếu chị cho thuê thì đầu tư chỉ dừng ở khoản 300 triệu là cao.

Trong trường hợp chị muốn bán lại, căn hộ 3 phòng ngủ tính thanh khoản cũng kém. Chị nên mua căn 1 – 2 phòng ngủ thì việc mua – bán dễ dàng hơn.

Một yếu tố nữa cần quan tâm là quy hoạch trong tương lai. Nếu chị mua căn hộ này trong khu vực Thảo Điền thì giá trị tài sản của chị không chỉ dừng ở mức 4.8 tỷ/căn.

Như thế, việc đầu tư căn hộ cho thuê chúng ta được hưởng lợi tức kép: giá trị căn hộ tăng và nhận lợi tức hàng tháng từ người thuê nhà.

Nếu quý khách muốn tư vấn đầu tư căn hộ tại dự án Gem Riverside vui lòng liên hệ phòng kinh doanh theo hotline.

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Liên hệ nhân viên ngay để chọn căn đẹp - giá tốt
-->