Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

Những rủi ro khi mua căn hộ chung cư

Trong quá trình tư vấn khách hàng, phòng kinh doanh Gem Riverside đã gặp không ít những thắc mắc xung quanh những rủi ro khi mua căn hộ chung cư. Nhất là đối với những khách hàng trước giờ chưa bao giờ ở chung cư hay những khách hàng lần đầu mua căn hộ. Nỗi sợ của khách hàng hình thành do tác động của bong bóng bất động sản cách đây 10 năm. Vậy, thời gian này và thời gian lúc đó khác nhau như thế nào? Liệu khách hàng có nên an tâm trao niềm tin mua những dự án căn hộ đang được xây dựng bây giờ? 
Có thể bạn quan tâm: khởi công xây dựng căn hộ Gem Riverside

Bàn giao trễ hoặc không bàn giao

can ho tho
584 Lilama SHB được để trơ trụi gần 10 năm
Cách đây 10 năm, khi Việt Nam gia nhập WTO chúng ta đón nhận được một dòng vốn khủng vào thị trường. Hơn nữa, ngân hàng nhà nước còn bơm một lượng tiền khá lớn vào nền kinh tế và dòng tiền đó đa số chảy vào chứng khoán và bất động sản. Nhiều doanh nghiệp ngoài ngành muốn gia nhập thị trường vì lợi nhuận lúc đó khá tốt. Nhưng đa số những khách hàng mua là những người không có đủ tiền mà chỉ có khoảng 30% - 50% giá trị căn hộ. Phần còn lại được vay từ hệ thống ngân hàng. Từ đó, các chủ đầu tư ước lượng sai về sức hút của thị trường. Khi ngân hàng nhà nước giảm lượng tiền vào các ngành bất động sản thì những khách hàng là người đầu tư này bán ồ ạt ra ngoài thị trường, các chủ đầu tư yếu kém không bán được hàng và nguồn tiền để xây dựng đa phần được huy động từ khách hàng mua căn hộ của họ và từ ngân hàng. Khi 2 nguồn này bị cắt giảm thì những dự án đó bị đình trệ, không thể bàn giao đúng thời gian như đã ký trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn một số dự án căn hộ cách đây 10 năm mà vẫn chưa hoàn thành: Lilama SHB 584 tại quận Tân Phú, ĐT Đại thành của chủ đầu tư Đại Thành tại đường Trịnh Đình Trọng quận Tân Phú hay tại quận 1 là dự án Saigon One Tower và gần ngay dự án căn hộ Gem Riverside là dự án của Petro Vietnam landmark. Thậm chí còn có những chủ đầu tư đã bán 1 căn cho 2. 3 khách hàng khách nhau. Hệ lụy từ bong bóng cách đây 10 năm vẫn còn ám ảnh một số khách hàng và họ khá băn khoăn khu mua căn hộ hiện nay. Sợ là điều đúng đắn khi mà bài học lịch sử vẫn còn bằng chứng đến hiện nay.

Điểm lại dự án căn hộ Gem Riverisde của Đất Xanh Group. Phần bàn giao căn hộ đúng thời gian hay không phần lớn phụ thuộc vào năng lực của chủ dầu tư. Nhà thầu thi công chỉ là phần nhỏ. Tại Gem Riverside, chủ đầu tư Đất Xanh được biêt đến là nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong ngành bất động sản. Những dự án của Đất Xanh trước đó được bàn giao trước thời hạn trong hợp đồng như: LuxCity, Sunview Town hay như dự án LuxGarden hiện nay có tiến độ thi công khá tốt - là điểm tựa niềm tin cho khách hàng mua dự án của chủ đầu tư Đất Xanh.

Chất lượng xây dựng căn hộ

Đây là điểm lo lắng thứ 2 của khách hàng. Khi nhận nhà sau được mấy tháng, các hiện tượng: Thấm nước từ tầng trên xuống, thang máy hoạt động không ổn định, hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động, vệ sinh chung dơ bẩn, cộng đồng không văn minh… và hàng nhiều thứ khác mà khách hàng gặp phải. Đa phần, những lỗi trên khách hàng đề cập đến là từ những dự án căn hộ có chất lượng trung bình do phải cắt giảm chi phí nên dẫn đến những hệ quả trên. 

Phối cảnh dự án Picity
Phối cảnh dự án Picity
 Có thể điểm danh những dự án căn hộ gặp những lỗi trên: Khang Gia Tân Hương của chủ đầu tư Khang Gia bị lỗi thang máy, nước rò rỉ.., hay tại căn hộ Flora Anh Đào của Nam Long thì tường bị nứt, căn hộ Carina của chủ đầu tư 577 thì có hệ thống rác tập kết…chán. Hay tại khu vực Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy từ chung cư của ông Lê Thanh Thản do hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động.

Nguyên nhân của những vấn đề trên không chỉ có trách nhiệm của chủ đầu tư mà còn có trách nhiệm của nhà thầu, giám sát công trình, nghiệm thu công trình.

Tại dự án Gem Riverside, dự án được chủ đầu tư Đất Xanh phối hợp cùng các đối tác chiến lược đã hợp tác nhiều dự án trước đó của Đất Xanh: nhà thầu An Phong, giám sát công trình Apave và nhận được nhiều ý kiến tích cực từ những khách hàng đã sử dụng sản phẩm của Đất Xanh trước đó: Luxcity, Sunview Town…

Hơn thế nữa, tại dự án Gem Riverside chủ đầu tư còn hợp tác với Savill Việt Nam để quản lý 5 tòa nhà chung cư sao cho nơi đây trở thành cộng đòng văn mình, cộng đồng cởi mở với quan niệm là mọi người đều là hàng xóm của nhau. Với tiêu chí là căn hộ cao cấp nên những đồ nội thất căn hộ, nội thất dùng cho tiện ích chung được dùng là những vật liệu cao cấp, nhập khẩu từ châu Âu đảm bảo chất lượng, bền đẹp cùng thời gian cư dân ở tại khu căn hộ.

Pháp lý và sổ hồng của dự án

Trong giai đoạn phát triển nóng của thị trường bất động sản, để các chủ đầu tư có thể huy động được nguồn vốn lớn thì ngân hàng là sự lựa chọn duy nhất. Chính vì thế mà hiện nay, nhiều dự án căn hộ tuy đã ở được 5 năm rồi nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng. Điều nay gây không ít khó khăn cho những cư dân muốn dùng sổ của họ để vay ngân hàng, để mua bán, trao đổi. và họ sợ rằng họ sẽ không bao giờ nhận được cuốn sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà mà họ đã bỏ tiền ra mua. Chính vì lý do đó đã tạo nên một rào cản cho những ai còn đang băn khoăn nên mua nhà phố hay mua căn hộ.

Để kiểm tra tính pháp lý của dự án thì giấy tờ pháp lý cuối cùng là quyết định quy hoạch tỷ lệ 1/500 của UBDN cấp quận, huyện ban hành. Nếu quý khách mua nhà sau khi đã hoàn thiện móng thì cần thêm quyết định của sở xây dựng đồng ý cho bán nhà hình thành trong tương lai của dự án đó. Trong quyêt định này thì được sở xây dựng thẩm định về khả năng tài chính, bảo lãnh từ ngân hàng và giấy nghiệm thu công trình móng. Trên đây chỉ là những bước cần thiết để xác nhận lại giá trị pháp lý của dự án. Còn về sổ hồng của dự án sau khi được bàn giao thì chỉ có thể tin cậy vào chủ đâu tư.

Tại Đất Xanh Group, những dự án mà chủ đầu tư đã làm qua: The Sunview Town thì đã có sổ hồng, căn hộ Luxcity đang trong quá trình làm số hồng cho cư dân. Chính vì những điều mà chủ đầu tư đã thực hiện tạo uy tín cho chủ đầu tư và cũng là điểm để cho khách hàng trao đặt niềm tin tại dự án Gem Riverside.

Để xem những giấp tờ pháp lý của dự án căn hộ Gem Riverside khách hàng vui lòng liên hệ phòng kinh doanh dự án Gem Riverside theo hotline dự án.

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Liên hệ nhân viên ngay để chọn căn đẹp - giá tốt
-->