Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019

Trái phiếu Bất động sản – nguồn tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản đang bị ngân hàng nhà nước siết chặt nguồn cung bằng các công cụ chính sách nhằm hãm sự phát triển quá nóng của thị trường. Bằng thông tư 22 giảm nguồn vốn huy động ngắn hạn qua cho vay dài hạn thì đây là biện pháp của ngân hàng Nhà nước đối với thị trường bds. Trong năm 2020 này sẽ là một năm khó khăn của các doanh nghiệp. Một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư là trái phiếu bất động sản. Cùng tìm hiểu hơn về hình thức huy động vốn này!


Trái phiếu Bất động sản là gì

- Trái phiếu Bất động sản là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.
- Pháp lý của Trái phiếu BĐS được được quy định của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP “Nghị định : Quy Định Về Phát Hành Trái Phiếu Chính Phủ”

Vì sao các doanh nghiệp phát hành Trái phiếu BĐS

Những tháng cuối năm 2018 và đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2019 những tín hiệu về việc ngân hàng hạn chế dòng vốn đổ vào thị trường BĐS nhằm hạ nhiệt cơn sốt BĐS cũng như hạn chế nợ xấu càng rõ nét. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến những đơn vị phát triển dự án hàng đầu như Novaland, Phát Đạt, Tiến Phước, etc. Việc thiếu vốn để triển khai các dự án mới đã buộc các đơn vị nghĩ đến một phương án mới đó là “Phát hành Trái phiếu Bất động sản” để huy động vốn. Việc phát hành trái phiếu đã ngay lập tức giúp CĐT giải quyết được bài toán về dòng tiền cũng như hạn chế tối đa những ràng buộc pháp lý so với vay vốn ngân hàng.

Ảnh hưởng của Trái phiếu BĐS đối với nhà đầu tư

Trái phiếu là một loại giấy tờ có mệnh giá và có thời gian thanh toán cụ thể được CĐT đảm bảo bằng Quyền sử dụng đất có thời hạn từ 1 năm đến 10 năm nhưng thường là 2 năm (theo nghiên cứu của MSB). Trong suốt thời gian sở hữu trái phiếu người mua được trả lãi suất cao, thậm chí rất cao so với lãi suất ngân hàng. Cá biệt có đơn vị sẵn sằng chi trả lãi suất lên đến 14.5%. Điều đó đặt ra một câu hỏi rất lớn cho mọi người “Có điều gì khuất tất phía sau việc huy động vốn bằng mọi cách này hay không”.
Thực tế ngoài việc được trả lại suất cao hơn hẳn so với ngân hàng các CĐT còn tung thêm những khuyến mại nhằm thu hút người mua như “được phép ưu tiên mua BĐS tại vị trí đẹp với giá năm 2019 nếu công ty tung ra sản phẩm vào năm 2021”.
Đối với việc này người mua Trái phiếu BĐS đối mặt với 2 rủi ro rất lớn.
- Người mua sẽ không thể kiểm tra được BĐS mà chủ đầu tư dùng là tài sản đảm bảo có Đầy đủ pháp lý hay không. Trong trường hợp Pháp lý không đầy đủ thì khách hàng sẽ hứng trọn rủi ro.
- Trong trường hợp mua trái phiếu để được ưu đãi BĐS vị trí đẹp giá năm 2019 nếu dự án được triển khai năm 2021 thì thực ra đây chính là một kênh đánh bạc mà phần thua nghiêng về khách hàng nhiều hơn. Việc ngân hàng siết tín dụng BĐS sẽ dẫn đến không chỉ CĐT không có tài chính triển khai dự án mà các nhà đầu tư cũng không có tiền để lướt sóng hay đầu cơ.Hệ quả là thị trường BĐS sẽ ảm đảm và giá sẽ tuột dốc. Khi đó giá BĐS năm 2021 sẽ thấp hơn năm 2019 nhưng người mua vẫn sẽ phải trả cái giá của năm 2019 vì những ràng buộc đã ký.

Nguồn: Facebook Trường Nguyễn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Liên hệ nhân viên ngay để chọn căn đẹp - giá tốt
-->